RankMath và Yoast SEO - Plugin nào tốt cho web WordPress của bạn?

0963 64 2426     tkeweblongan@gmail.comKết nối        

Image

Ngày đăng: 29/06/2022 Đã xem: 515

RankMath và Yoast SEO - Plugin nào tốt cho web WordPress của bạn?

Nhiều trang web có thể làm được với liều lượng SEO tốt hơn, đặc biệt là các trang web kinh doanh. Tôi hiểu tầm quan trọng của việc tập trung vào năng lực kinh doanh cốt lõi và đó chính xác là mục đích của các plugin SEO như Rank Math và Yoast SEO.

Có thể bạn quan tâm


Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) là điều quan trọng để có được nội dung được xếp hạng tốt, nhưng đó là điều mà nhiều chủ sở hữu trang web gặp khó khăn trong việc quản lý. Vì sự phức tạp liên quan, "các plugin SEO chữa bệnh kỳ diệu" như Rank Math và Yoast SEO rất phổ biến.

Mặc dù tôi không khuyến khích nghĩ về những plugin này như những công nhân thần kỳ, nhưng chúng có thể giúp hướng dẫn những người mới làm quen với SEO. Điều đó đặc biệt đúng đối với các doanh nghiệp thích tập trung vào năng lực cốt lõi thay vì học một kỹ năng hoàn toàn mới.

RankMath là mới tương đối so với thế giới của các plugin SEO. Nó được tạo ra vào năm 2018 bởi một công ty Ấn Độ có tên là MyThemeShop. Bạn có thể sử dụng các tính năng cơ bản miễn phí và có một phiên bản chuyên nghiệp hoàn chỉnh để mua.

Yoast SEO đã tồn tại lâu hơn nhiều, kể từ năm 2008. Đây là sản phẩm trí tuệ của Joost de Valk và nhóm của ông ở Hà Lan. Yoast SEO cũng có sẵn trong cả phiên bản miễn phí và cao cấp.

 

 

Rank Math và Yoast SEO đều cung cấp các tính năng khiến chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn để cải thiện SEO. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các tính năng này chủ yếu là hướng dẫn. Trong nhiều trường hợp, bạn vẫn cần can thiệp thủ công để sử dụng các tính năng.

Các tính năng được triển khai trong RankMatch thể hiện quy trình hợp lý của SEO thúc đẩy quá trình rất rõ ràng. Nó giống như một quy trình “A đến Z” cố gắng bao phủ toàn bộ phổ khả năng sử dụng trong một lần. So sánh, Yoast cảm thấy đặc biệt hơn theo nhiều cách.

1. Bắt đầu dùng

Rank Math cung cấp một Trình hướng dẫn Thiết lập để giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình để có khả năng hiển thị công cụ tìm kiếm tốt hơn. Trình hướng dẫn sẽ hướng dẫn bạn từng bước thiết lập trang web của mình. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn các mẹo và tài nguyên để giúp bạn đạt được thứ hạng tốt hơn. Khi bạn đã hoàn thành trình hướng dẫn thiết lập, bạn có thể nhận được hướng dẫn thêm về Bảng xếp hạng Toán học.

Yoast SEO phản ánh điều này với cái mà nó gọi là “Cấu hình lần đầu tiên”. Hướng dẫn sẽ đưa bạn qua từng bước quá trình cấu hình. Bạn có thể chọn các tính năng bạn muốn bật và chọn cài đặt cho từng tính năng.

2. Xử lý Meta

Yoast gặp RankMath nửa chừng trong vấn đề này. Nó trích xuất một tiêu đề meta từ tiêu đề nội dung của bạn nhưng cho phép bạn sửa đổi nội dung và định dạng. Bạn cần điền vào mô tả meta trong phần dành riêng cho mỗi bài đăng.

3. Xử lý từ khóa
Bạn có thể chỉ định tiêu đề và mô tả meta trên cơ sở mỗi bài đăng cho Yoast SEO
RankMath cho phép bạn chỉ định nhiều từ khóa cho mỗi bài đăng WordPress, ngay cả trong phiên bản miễn phí. Tuy nhiên, tôi thấy phân tích mà plugin thực hiện hơi thất thường. Ví dụ: tôi đã cố gắng tập trung từ khóa - một từ khóa thì được, từ khóa còn lại được gắn cờ là có khả năng không tốt. Xóa một cái đã thay đổi trạng thái của cái kia. Nó thật lạ.

Yoast SEO chỉ cho phép bạn cung cấp từ khóa trọng tâm (hoặc cụm từ) trong phiên bản miễn phí. Mặc dù vậy, phân tích được cung cấp là tương đối công bằng và hầu hết các nhà văn mới bắt đầu có thể tập trung vào trọng tâm duy nhất này.

 

 

4. Liên kết nội bộ

Cả Rank Math và Yoast đều hỗ trợ liên kết nội bộ theo ngữ cảnh. Điều đó rất quan trọng đối với SEO của bạn vì nó giúp Google liên kết nội dung hoặc chủ đề. Thật không may, tính năng này chỉ có sẵn trong phiên bản trả phí của cả hai plugin.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là bạn có thể tồn tại mà không cần trả tiền cho liên kết nội bộ này. Có những plugin miễn phí như Internal Link Juicer cũng hoạt động tốt.

5. Phân tích SEO
Trước đó, tôi đã đề cập đến trục trặc nhỏ trong phần phân tích xử lý từ khóa cho Xếp hạng Toán học. Điều đó có vẻ hoàn toàn khác biệt so với phân tích SEO tổng thể, hoạt động tốt cho cả hai plugin. Xếp hạng Math và Yoast SEO hoạt động dựa trên phân tích nội dung dựa trên điểm.

Chúng cung cấp một danh sách lớn các yếu tố góp phần vào SEO và khớp nội dung của bạn với danh sách. Ví dụ: từ khóa trong tiêu đề và meta, từ khóa trong nội dung, các yếu tố phong phú như hình ảnh hoặc video, v.v. Mỗi mục có trọng số và gắn cờ màu đỏ, xanh lá cây hoặc cam (trong trường hợp của Yoast SEO).

6. Phân tích khả năng đọc
Không có gì ngạc nhiên khi Xếp hạng Math và Yoast SEO bao gồm phân tích khả năng đọc. Giữ mọi thứ đơn giản là một cái gì đó cơ bản mà nhiều người viết (bao gồm cả tôi) thường quên. Cách thức hoạt động rất đơn giản. Các plugin chỉ đơn giản là để mắt đến các dấu hiệu đỏ như câu quá dài hoặc thiếu đoạn văn.

Cách các plugin thực hiện điều này kết hợp nhiều công cụ khác nhau. Ví dụ: Yoast sử dụng điểm Flesh Reading Ease, kết hợp nó với một số kiểm tra kỹ thuật ngôn ngữ cơ bản. Điều đó bao gồm giọng nói, độ dài, các từ chuyển tiếp, v.v.

7. Khả năng đa ngôn ngữ
Yoast SEO tuyên bố hoạt động với nhiều ngôn ngữ ngoài tiếng Anh. Những ngôn ngữ này bao gồm tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Hy Lạp, tiếng Nhật, v.v. Sự hỗ trợ ngôn ngữ này thật đáng ngưỡng mộ vì tôi phải tưởng tượng rằng phân tích cấu trúc hoạt động khác nhau đối với nhiều ngôn ngữ.

Mặt khác, Rank Math yêu cầu bạn sử dụng một plugin khác có tên là WPML. Trong khi một plugin chuyên dụng có tiềm năng lớn hơn nhiều, WPML hoàn toàn mang tính thương mại. Điều đó có nghĩa là nếu bạn sử dụng nó với Xếp hạng Toán học, tổng chi phí của bạn sẽ tăng lên. WMPL chi phí tối thiểu € 99 / năm (khoảng $ 105) cho chỉ 10.000 từ.

8. Tích hợp ứng dụng hoặc dịch vụ
Xếp hạng Math và Yoast SEO hoạt động với các ứng dụng hoặc dịch vụ bên ngoài cụ thể để cung cấp nhiều tính năng hơn. Cả hai đều hoạt động với các dịch vụ hoàn toàn khác nhau. Xếp hạng Math đi theo con đường truyền thống, cho phép tích hợp với Google Search Console, Analytics và Adsense.

Do GA4 dường như đang gây ra một số nhầm lẫn, điều quan trọng cần lưu ý là Xếp hạng Toán học đã bao gồm hỗ trợ cho tương lai của Google Analytics.

Yoast SEO từng cung cấp tính năng tương tự, nhưng bằng cách nào đó họ đã bán tính năng đó cho Monster Insights. Giờ đây, họ làm việc với các lựa chọn thay thế như SEMRush, Wincher, Ryte, Zapier và Algolia. Nó không có khả năng bao gồm các sản phẩm của Google trong tương lai.

9. Kế hoạch và Định giá
Cả Rank Math và Yoast SEO đều có gói miễn phí bao gồm các tính năng cơ bản. Đó là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho những người không có kinh nghiệm SEO. Việc sử dụng một trong hai rõ ràng là không phù hợp trong cả hai trường hợp, nhưng tốt hơn là không có gì.

Định giá RankMath

Khi bạn đã nắm được các kiến thức cơ bản, bạn có thể xem xét nâng cấp các gói cao cấp của họ.
Các gói cao cấp của Rank Math bắt đầu từ $ 59 mỗi năm và vượt quá $ 499 mỗi năm ở mức cao cấp. Sự thay đổi giá chủ yếu là do theo dõi từ khóa và tín dụng Nội dung AI.

Bạn cũng cần xem xét chi phí bổ sung của WPML nếu bạn cần RankMath hoạt động với các ngôn ngữ khác. Điều đó có nghĩa là chi phí tổng thể của Xếp hạng Toán học có thể khá đáng kể.

Tương tự, gói cao cấp của Yoast có giá 99 đô la mỗi năm. Không có biến thể đáng kể hoặc tiện ích bổ sung chi phí.

 

 

10. Hỗ trợ
Nếu bạn cần trợ giúp với Rank Math hoặc Yoast SEO, tốt nhất bạn nên dựa vào cơ sở kiến thức đáng kể của cả hai lĩnh vực này. Không chỉ có hỗ trợ tính năng trực tiếp mà còn có vô số thông tin định hướng SEO mà bạn có thể học hỏi.

Ngoài ra còn có nhiều trợ giúp trực tiếp hơn dành cho người dùng cao cấp. Xếp hạng Math sử dụng hệ thống phiếu hỗ trợ, Yoast SEO dựa trên email cũ thuần túy. Cả hai đều hoạt động tốt.

Tôi nên chọn Rank Math hay Yoast SEO?
Ở cấp độ cơ bản, tôi tin rằng Rank Math và Yoast SEO cung cấp một bước đệm tốt cho SEO. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu và việc thanh toán cho gói phí bảo hiểm sẽ là một tiến trình tự nhiên. Câu hỏi quan trọng hơn nằm ở chỗ những tính năng nào cần thiết cho doanh nghiệp của bạn.

Nếu trọng tâm của bạn hoàn toàn là SEO cho nội dung cốt lõi của bạn, thì một trong hai plugin sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, Yoast SEO còn đi xa hơn với khả năng hỗ trợ ngôn ngữ và tích hợp đa dịch vụ.

Chìa khóa ở đây là chọn đúng công cụ dựa trên chức năng của nó thay vì chỉ xem có bao nhiêu người sử dụng một plugin cụ thể hoặc nhận diện thương hiệu khi đưa ra quyết định của bạn!

Tôi thích Yoast SEO hơn vì nó ít gây khó chịu hơn về cách nó cố gắng khiến bạn nâng cấp lên phiên bản cao cấp.

Kết luận
Nhiều chủ sở hữu trang web có kinh nghiệm hơn sẽ chế giễu khi đề cập đến plugin SEO. Đừng nghe họ. Hầu hết trong số họ đã ở đó quá lâu nên nhiều thứ đã trở thành bản chất thứ hai và tối ưu hóa SEO đã ăn sâu vào tâm lý.

Nhiều trang web có thể làm được với liều lượng SEO tốt hơn, đặc biệt là các trang web kinh doanh. Tôi hiểu tầm quan trọng của việc tập trung vào năng lực kinh doanh cốt lõi và đó chính xác là mục đích của các plugin SEO như Rank Math và Yoast SEO.

Lời khuyên cuối cùng của tôi là hãy nhớ coi các plugin SEO này như cố vấn. Bạn không cần phải làm tất cả những gì họ nói, đặc biệt nếu điều đó không có ý nghĩa gì đối với những gì bạn đang cố gắng đạt được.

  MENU